Bài chia sẻ của một Mentee mùa 4 sau buổi gặp mặt Mentor của mình - anh Nguyễn Quang Nhanh.

Đây là buổi gặp mặt đầu tiên của mấy anh em sau thời gian nghỉ “Tết 4 tháng”. Mặc dù trong thời gian qua, chúng tôi không tương tác bằng hình thức online nhưng lần gặp này vẫn “xôm” như mọi khi.
Lần mentoring này, chúng tôi thảo luận về những vấn đề ứng xử trong cuộc sống.

“CẢ NỂ” tồn tại như thế nào trong chúng ta?

Trước tiên, tôi định nghĩa “cả nể” là cách ứng xử miễn cưỡng, đồng ý theo ý kiến của người khác để có thể đạt được mục đích của mình, hay ở mức độ nhẹ nhàng hơn thì đó là sự chiều chuộng.
CẢ NỂ = MẶC CẢ với lòng mình + KÍNH NỂ người khác.
“CẢ NỂ” tồn tại trong cách ứng xử hằng ngày. Đôi khi ta không nhận ra điều này vì mình đã được dạy từ nhỏ và đã trở thành thói quen. Vậy “CẢ NỂ” là tốt hay xấu ?
Điều gì cũng có mặt ưu và mặt khuyết. Nếu ta biết vận dụng đúng chừng mực thì sẽ giúp mọi thứ tốt hơn, và ngược lại.
“CẢ NỂ” có thể được xem như một công cụ hữu ích để đạt được mục đích của chính bản thân. Bởi không có người “THỢ RÈN” nào có thể làm ra “THANH KIẾM” sắc bén nếu không “CHẤP NHẬN” thuộc tính “CỨNG VÀ THÔ” của “SẮT”. Chính vì thế, chúng ta muốn đạt được mục đích thì phải sử dụng 2 chữ “CẢ NỂ” đúng lúc và đúng hoàn cảnh.

Nếu đã là công cụ mà không biết sử dụng đúng thì nó sẽ trở thành “CON DAO ĐÂM CHÍNH TA”. Sự thật là, khi “CẢ NỂ” quá mức thì nó sẽ trở thành “NỊNH BỢ”. Điều này đã hủy hoại tính cách và cuộc sống của nhiều người. Vì chỉ có những người “NỊNH BỢ” mới thích những người “NỊNH BỢ”.

 “AN TOÀN” hay “ĐỘT PHÁ”?

Khi tôi đề cập đến việc mình đã không apply một suất học bổng vì nhận thấy có vài rủi ro mang lại, anh Nhanh đã nói cho tôi về sự an toàn trong mỗi cá nhân.
Con người chúng ta có xu hướng thích làm những điều an toàn mà đã không chinh phục những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Anh cũng đã đưa ra một ví dụ rõ ràng giúp tôi hiểu hơn: Có 3 điểm A, B, C và chỉ có 1 cây cầu giữa A và B; nếu ta chọn “AN TOÀN” thì xa nhất ta chỉ đến được điểm B mà thôi; nhưng nếu đến B và đập vỡ cây cầu đi thì chuyện gì xảy ra? Lúc đấy bản thân ta sẽ thôi thúc và tìm mọi cách chinh phục được điểm C mà trước đó, ta nghĩ sẽ không bao giờ đến được.

Nhờ anh Nhanh mà tôi hiểu ra được thứ đã cản trở tôi rất nhiều trong thời gian qua. Tôi khuyên các bạn, đặc biệt là sinh viên:
“Hãy phá vỡ cây cầu trong bản thân mình. Chúng ta có sức khỏe, trí tuệ, cảm xúc,… nên hãy chinh phục những điểm xa hơn nữa chứ không chỉ mỗi điểm C.

THÍCH NGHI ĐỂ SỐNG.

Khi nói đến “THÍCH NGHI” sẽ có người hiểu nhầm nó cũng chỉ là “CẢ NỂ”, nhưng thực ra không phải vậy. “THÍCH NGHI” chính là chấp nhận và hòa nhập (có thể kể đến văn hóa, tôn giáo, ẩm thực,…). Chúng ta không thể mang văn hóa Áo dài Việt Nam sang áp đặt vào văn hóa Kimono bên Nhật và ngược lại, chúng ta không thể sang Âu sống mà lại thờ ơ với Chúa. Hoặc quy mô gia đình, vợ chồng, anh em không thích nghi với tính cách của nhau thì sẽ tự tạo vết nứt trong mối quan hệ gia đình.
Nếu bạn muốn trở thành một công dân toàn cầu thì hãy tập “THÍCH NGHI” với toàn cầu.

Sự “TIN TƯỞNG” trong bạn là như thế nào?

Với tôi thì không có khái niệm tin tưởng ai tuyệt đối, với người tôi yêu thương thì cũng chỉ nhận được 70% sự tin tưởng. Có lẽ sự “TIN TƯỞNG” của tôi chính là giao thoa giữa Tào Tháo “Ta thà phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta” và Lưu Bị “Ta thà để thiên hạ phụ ta chứ ta không phụ thiên hạ”.

Người bạn mentee chung với tôi thì sự tin tưởng lại đặt trọn vào người mà bạn yêu thương. Tôi nể phục điều mà bạn chia sẻ: “Nếu bạn bị phản bội thì hãy coi đó là thất bại của bản thân. Chứ không phải như nhiều người, bảo rằng “Anh tin tưởng em tuyệt đối và khi em phản bội, anh suy sụp thì đó là lỗi của em”.(Nếu bạn nào đang ở trong trường hợp như vậy thì hãy xem lại mình đã thật lòng với bản thân chưa).

Em cảm ơn anh Nhanh đã giúp em giải tỏa được rắc rối trong buổi gặp vừa rồi và những sự cố em gặp phải trong mùa dịch vừa qua.
Chúc mọi người một tháng tới có thể gỡ rối được những vấn đề của bản thân và có nhiều lời khuyên bổ ích từ chính những mentor và mentee của mình”.

Nguồn: BK Mentoring

Messenger icon
Send message via your Messenger App